0

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn !

Lưu ý khi sử dụng thiết bị trộn bê tông đảm bảo an toàn

cập nhật lúc 11:28 09/12/2021

Những thiết bị trộn bê tông trong ngành xây dựng hiện nay hầu hết đều là các loại máy móc hiện đại. Chúng mang đến hiệu quả trộn vữa vô cùng cao, tiết kiệm công sức, thời gian. Nhưng cũng chính sự hiện đại đó khiến những người không am hiểu về máy khi vận hành dễ gặp tai nạn khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý khi sử dụng máy trộn bê tông để đảm bảo an toàn trong bài chia sẻ dưới đây.

Đối với người vận hành thiết bị trộn bê tông

Đối với những người trực tiếp tham gia vận hành máy trộn bê tông cần phải đáp ứng được các điều kiện sau mới được phép làm việc với thiết bị:

– Phải đủ độ tuổi lao động theo đúng quy định của Nhà nước.

– Có đủ sức khỏe để lao động, cụ thể phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế.

– Được đào tạo sử dụng máy trộn bê tông chuyên nghiệp.

Người tham gia vận hành máy trộn bê tông cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ gồm có ủng cao su, quần áo dài với vải dày, mũ cứng, khẩu trang, găng tay,… để hạn chế tiếp xức với xi măng có tính ăn mòn da lớn.

 

Vị trí đặt máy trộn bê

Nên mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy trộn bê tông

tông phải phù hợp

Máy trộn bê tông phải được đặt trên bề mặt bằng phảng, chắc chắn, cứng, có rãnh thoát nước xung quanh. Vị trí vận hành phải được giữ phẳng và thường xuyên trải vật liệu chống trượt. Gần phía miệng ben nhập liệu phải được đặt một tấm panel cao 0,1 m và có lan can ở hai bên.

Kiểm tra thiết bị trộn bê tông trước khi vận hành

Trước khi mở máy, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng các bộ phận truyền động, bộ ngắt mạch,… được bảo vệ hoàn toàn. Chất lượng của vỏ cách điện, khớp nối và dây nối đất phải ở trong tình trạng tốt. Cơ chế kiểm soát và phanh của thùng trộn đảm bảo vận hành ổn định.

Chúng ta cũng nên kiểm tra phối liệu trước khi trộn. Không sử dụng những vật liệu quá to, vượt kích cỡ định mức gây hư hỏng máy.

Lưu ý trong quá trình trộn bê tông

Để đảm bảo an toàn cho người vận hành cũng như để máy vận hành hiệu quả nhất thì trong quá trình máy trộn bê tông làm việc, tuyệt đối không được thực hiện những hành động sau:

– Đưa tay, ngó đầu hoặc bất cứ thứ gì vào trong thùng trộn để cạo hoặc múc vữa ra khỏi cối.

– Làm việc gần vị trí vật liệu được đổ vào thùng trộn.

Trong quá trình trộn bê tông, trước khi điều khiển ben rót nguyên liệu vào thùng trộn. Thì phải có tín hiệu thống nhất giữa người vận hành máy trộn và người đưa vật liệu vào máy trộn để đảm bảo phối hợp nhịp nhàng và an toàn.

Kiểm soát quá trình nâng ben. Phải nâng từ từ, tránh bị sốc.

Cần lưu ý khi sử dụng bồn trộn bê tông

Vệ sinh máy trộn bê tông

Sửa chữa, bảo trì, làm sạch máy chỉ khi đã ngắt điện, rút dây điện. Vệ sinh sạch máy, tránh tình trang bê tông “chết” trong máy khiến thiết bị trở nên nặng nề.

Cần phải vệ sinh sạch những vị trí không may bị vữa, xi măng bám phải.

Lưu ý khi chuyển máy trộn bê tông

Khi muốn di chuyển máy trộn bê tông, thì chúng ta cần phải:

– Nâng bục lên và giữ chặt bằng chốt hoặc cáp nếu bật chúng trên một chiếc xe cải tiến.

– Nếu vận chuyển bằng ô tô, bạn phải tháo ben ra khỏi máy.

Trên đây là một số thông tin khái lược về những lưu ý khi sử dụng máy trộn bê tông để đảm bảo an toàn. Nhiều người thường bỏ qua rất nhiều công đoạn do đã “quen nghề”. Nhưng những điều đó có thể dẫn đến những tai nạn nghiêm trong trong lao động. Hãy cẩn trọng trong quá trình sử dụng máy trộn bê tông nhé.