0

Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn !

Sản phẩm đã xem

Bật mí mẹo phòng ngừa tai nạn khi dùng máy cắt sắt

cập nhật lúc 11:29 03/11/2021

Để sử dụng an toàn và phòng ngừa các tai nạn hay rủi ro không đáng có trong sử dụng máy cắt sắt bạn đừng bỏ lỡ những mẹo dưới đây mà thiết bị Trung Hưng đã đúc kết từ thực tế cho bạn nhé.

Công dụng của máy cắt sắt

Máy cắt sắt được dùng để cắt sắt, thép, cốt thép, thanh thép vuông, thép dẹt, thép tròn… trong các ngành cơ khí, đặc biệt là ngành xây dựng, chế tạo máy móc…

Mẹo phòng ngừa tai nạn khi sử dụng máy cắt sắt

Máy cắt sắt là dòng máy luôn đem đến sự tiện dụng và hài lòng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy cắt sắt không đúng cách, không đảm bảo về mặt kỹ thuật sẽ dễ gặp phải những tai nạn không đáng có, mất an toàn cho người dùng hoặc những người xung quanh. Để tránh những trường hợp trên, bạn nên áp dụng những mẹo sau:

Trước khi khởi động máy

Vật liệu cắt của máy cắt sắt là sắt và thép, bạn không nên dùng để cắt các vật liệu khác. Đường kính thép phải thấp hơn thông số kỹ thuật định mức tối đa của chiếc máy cắt sắt bạn sử dụng.
Bạn phải kiểm tra lưỡi dao đã lắp đặt chính xác, dao cắt có vết nứt hay không? Siết chặt bu lông, nắp bảo vệ thân máy, lưỡi dao phải chắc chắn.

Kiểm tra độ giật của bánh răng, điều chỉnh khoảng cách giữa lưỡi dao cố định với chiều ngang hoạt động (chiều ngang thường chỉnh sau khi hoạt động) thường chỉ 0,5-1mm.

may-cat-sat-gq40
Máy cắt sắt GQ40

Sau khi khởi động

Bạn tiến hành kiểm tra các bộ phận truyền động và vòng bi có hoạt động bình thường không? Đảm bảo thanh sắt được kẹp chắc chắn vào thanh kẹp, điều chỉnh trục đỡ để giữ cố định thanh sắt trước khi cắt.
Cường độ cắt không được quá lớn, không vượt quá năng suất hoạt động của máy.

Với sắt thép hợp kim có độ cứng khác nhau bạn cần thay thế đường kính dao cắt phù hợp với yêu cầu của vật liệu cắt. Với vật liệu bị cắt ngắn phải đảm bảo khoảng cách giữa tay và dao phải được giữ từ 150mm trở lên.

Khi máy hoạt động, cấm các hoạt động làm sạch, phủi sạch mạt thép hay các mảnh vụn nơi đầu máy gần thanh cắt.

Nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào của máy, hay âm thanh bất thường của động cơ phát ra bạn cần lập tức ngừng hoạt động và kiểm tra, khắc phục để kịp thời đáp ứng tiến độ công việc.

Cuối cùng, khi sử dụng máy cắt sắt thép dòng thủy lực, bạn cần chú ý hoạt động của van điều khiển, chạy không tải vài phút, xả hết bình khí sau đó xiết chặt và gia cố kéo bằng tay.

Trên đây là 9 mẹo vặt hay 9 chú ý quan trọng gửi tới bạn khi sử dụng máy cắt sắt để đạt hiệu quả, tránh các tai nạn, rủi ro không đáng có mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, hãy áp dụng ngay nhé. Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết! Trân trọng!